Lỗi có thể gặp khi nhận làm tiểu luận

Nhiều trường đại học hiện nay lựa chọn việc cho sinh viên làm bài tập lớn hoặc tiếu luận để kết thúc môn học. Đây là một hình thức khá hay để sinh viên phát huy khả năng lĩnh hội kiến thức cũng như vận dụng môn học. Có sinh viên tự làm tiểu luận có sinh viên lựa chọn thuê làm tiểu luận, tuy nhiên, chúng ta có thể vẫn bắt gặp đâu đó những lỗi hay gặp khi nhận làm tiểu luận.
 
Những lỗi có thể thấy khi làm tiểu luận:
 
-Dàn ý khai quát của tiểu luận: Trước khi lầm tiểu luận thì xây dựng dàn ý là điều quan trọng nhất. Đây được coi là bộ khung vững chắc quyết định tiểu luận của bạn đi đúng hướng hay không? Giống như bộ xương sẽ giúp bạn vận động thì dàn ý của tiểu luận cũng như thế, dàn ý đầy đủ thì bước tiếp tiếp theo cả bạn sẽ dễ dàng hơn. Dàn ý sai sẽ làm toàn bộ công sức của bạn tan thành may khói vì bạn hoàn toàn có thể đi sai chủ đề, sót ý, lan man dài dòng.
 
-Phương thức trình bày: Đây cũng là yếu tố quan trọng và dễ làm bạn mắc sai lầm, nếu bạn sử dụng lối viết dài dòng, loằng ngoằng sẽ không thể đi vào trọng tâm, khiến các đoạn thiếu sự liên kết. Dẫn chứng, lý lẽ cần xác thực, rõ ràng, viết ngắn gọn, súc tích bởi đây là một văn bản khoa học. Bạn nên viết theo một kết cấu nhất định và dễ hiểu.
 
-Ngôn ngữ trình bày: Nếu bạn sử dụng ngôn ngữ đời thường pha lẫn cảm xúc hoặc quan điểm cá nhân sẽ làm một bài tiểu luận sẽ làm mất tính khách quan, khoa học của nó, làm người đọc khó chịu và khó tiếp nhận.
 
-Sai chính tả: Đây là lỗi phổ biến thường gặp trong các bài tiểu luận dài mấy chục hoặc mấy trăm trang. Chính vì số trang quá nhiều nên đôi khi bạn đã soát vài lần đến khi in ra vẫn nhìn thấy lỗi chính tả.
-Đạo văn: Lỗi này cũng vô cùng phổ biến trong quá tình làm tiểu luận, khi mà người viết cạn ý tưởng hoặc sử dụng tài liệu từ đâu đó nhưng không trích dẫn nguồn. Phần mềm check độ mới sẽ dễ dàng phát hiện nếu bạn trót đạo văn của ai đó và điều này thường không được chấp nhận, bài tiểu luận của bạn rất có thể bị trả về.
 
Trên đây là một số lỗi có thể gặp khi làm tiểu luận, ngoài ra còn rất nhiều lỗi khác liên quan tới phần tóm tắt tiểu luận, lỗi đáng số trang, lỗi mục lục, phụ lục, lỗi trình bày, lỗi tài liệu tham khảo,…Nếu kiểm soát được bạn chắc chắn sẽ có một bài tiểu luận tuyệt vời.
 
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *