Những cách quản lý kho hàng hiệu quả

Công việc quản lý kho hàng là những nghiệp vụ sắp xếp hàng hoá, ghi chép lại các hoá đơn xuất nhập kho, bảo dưỡng hàng hoá và các công cụ sản xuất nếu có. Ngoài ra người làm công việc này thường phải thống kê lại các loại hàng tồn , nguyên vật liệu sản xuất, công cụ sản xuất. Nhân viên quản lí kho còn có trách nhiệm kết hợp với các bộ phận khác để đảm bảo công việc này được hoàn thành tốt. Sau đây mình sẽ chia sẻ với các bạn những cách quản lý kho hiệu quả.
 
Người quản lý kho có trách nhiệm lập bản hồ sơ kho hàng một cách chi tiết. Thống kê các kệ hàng đánh mã số kệ hàng và hàng hoá trên kệ. Nếu có thay đổi bất kỳ về hàng hoá cũng như vị trí của chúng trên kệ thì người thủ kho phải cập nhật ngay. Đối chiếu số hoá đơn chứng từ với các loại hàng hoá có trên kệ. Kiểm tra và sửa chữa các sai sót trên chứng từ.
 
Khi thủ kho nhận các loại hoá đơn chứng phải kiểm kê lại hàng hoá xuất nhập tồn. Để đảm bảo quá trình nhập xuất hóa đơn chuyên nghiệp và nhanh chóng bạn có thể ứng dụng phần mềm quản lý kho vào qui trình này. Đặc biệt là với những kho hàng lớn và nhiều chủng loại thì việc áp dụng phần mềm là cách quản lý kho hiệu quả.
 
Nhân viên quản lý kho phải đảm số lượng hàng hóa và vật liệu tối thiểu trong kho. Thông báo đến bộ phận nhập hàng khi số lượng hàng giảm đến mức tối thiểu.  Ngược lại nếu lượng hàng tồn lớn vượt mức cho phép thì bộ phận kho cũng phải thông báo ngay cho bộ phận phụ trách.

 

Vào thời điểm nhất định phải vệ sinh và sắp xếp lại khó đồng thời cập nhật các vấn đề hàng hoá hỏng hóc,quá hạn do để lâu ngày. Khi sắp xếp hàng hoá nên hết sức cẩn trọng tránh đổ ngã hoặc thay đổi vị trí mà không lưu vào hồ sơ kho. Việc sắp xếp các loại hàng hóa cần tuân theo những hướng dẫn của nhà sản xuất tránh tình trạng hư hỏng.
 
Sắp xếp các loại hàng hóa một cách có khoa học. Những mặt hàng thường xuyên sử dụng nên sắp xếp gần cửa. Nếu bạn sử dụng phần mềm quản lý thì phải dành thời gian để tìm hiểu kỹ và những thắc mắc phải hỏi ngày nhà sản xuất phần mềm tránh tình trạng nhập sai. Mỗi một phần mềm đều có các tính năng và cách sử dụng khác nhau. Nếu không có phần mềm thì có thể sử dụng excel tuy nhiên bạn cần rất giỏi về excel thì công việc mới đảm bảo được. Chưa kể đến có những tính năng trên phần mềm mà excel không thể thay thế được.
 
Qua bài này,mong rằng bạn đã có được thông tin bổ ích để cách quản lý kho của bạn được nâng cao và hiệu quả hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *