TRÍCH ĐOẠN 58 CƯ HỮU THƯỜNG NGHIỆP VÔ BIẾN Thường ổn định chớ danh lợi mà đổi nghề

TRÍCH ĐOẠN 58: “CƯ HỮU THƯỜNG, NGHIỆP VÔ BIẾN” (Thường ổn định, chớ danh lợi, mà đổi nghề)
Chữ “cư” này, chúng ta có thể đứng trên nhiều góc độ để xem “CƯ HỮU THƯỜNG, NGHIỆP VÔ BIẾN”.
Trong con đường học vấn: Thời học sinh là Học nghiệp, ra xã hội là Sự nghiệp, kết hôn thì có Gia nghiệp. Người xưa có câu “KHÔNG CÓ QUY TẮC KHÔNG THÀNH TRỌN VẸN”, cho nên cuộc sống cần phải có quy luật, như vậy học nghiệp, sự nghiệp, gia nghiệp của quý vị mới có thể tiến hành thỏa đáng.
*/ “HỌC NGHIỆP” ỔN ĐỊNH – LÀ PHẢI GIỮ QUY CỦ
Chúng ta xem một chút các em nhỏ, các em học sinh hiện nay có “CƯ HỮU THƯỜNG” (Thường ổn định) chăng?
1/ QUY CỦ TRONG SINH HOẠT, HỌC TẬP CẢ NGÀY NGHỈ
Thường đến ngày thứ sáu nghỉ học, bắt đầu rất phóng túng. Có khi xem ti vi đến nửa đêm, có em thì đi khiêu vũ thâu đêm. Hai ngày thứ bảy và chủ nhật làm gì? Ngủ! Ngủ rồi mà bù đắp được thì cũng tốt, nhưng nếu không bù đắp được thì thân thể đang hao tổn từng chút một.
Những người làm cha mẹ như chúng ta, nhìn thấy những hành vi đó của con cái nên như thế nào? Không thể để cho con phóng túng, phải kịp thời sửa đổi ngay bắt đầu từ khi chúng còn nhỏ, không nên vào tối thứ sáu để chúng xem ti vi tùy tiện thoải mái, vì chỉ cần có một điều ngoại lệ, thì sẽ có hai, có hai thì sẽ có ba…sẽ không thành lệ.
CHÚNG TA PHẢI HIỂU RÕ RÀNG, THÓI XẤU CỦA MỘT NGƯỜI KHI ĐÃ QUEN THÌ KHÓ MÀ BỎ ĐƯỢC. CÓ CÂU “CHƠI BỜI LÊU LỔNG MẤT CẢ Ý CHÍ”, CHO NÊN LỚP TRẺ HIỆN NAY ĐỀU KHÔNG CÓ CHÍ HƯỚNG, VÌ ĐÓ LÀ CHÚNG ĐANG CHƠI BỜI, THẬT SỰ LÀ HAM MUỐN KHIẾN THẦN TRÍ MÊ MUỘI, THẬT SỰ ĐỀU ĐANG ĐẮM CHÌM VÀO TRONG SỰ CHƠI BỜI MÀ KHÔNG THỂ NÀO THOÁT RA ĐƯỢC.
Chúng ta sống trong thời đại này, làm bậc phụ huynh phải đặc biệt cẩn thận, vì rất nhiều thứ có công nghệ khoa học kỹ thuật cao, chúng ta chưa hưởng được lợi ích đã bị nó hại trước rồi.
2/ ĐỀ PHÒNG NHỮNG ẢNH HƯỞNG XẤU TỪ INTERNET
Học sinh tiếp xúc với mạng internet rất sớm, hiện nay chúng ta thấy rất nhiều báo chí nói đến một số học sinh lên mạng đến nửa đêm, điều này diễn biến thành những vấn đề nào?
Xin hỏi tinh thần học tập nghiên cứu của học sinh tiến bộ được chăng? Đạo đức, học vấn của chúng cũng tiến bộ ư? Không hề! Vì sao?
 VÌ ĐỊNH TÁNH CỦA CHÚNG KHÔNG ĐỦ, NÊN CHÚNG THƯỜNG BỊ MÊ HOẶC BỞI NHỮNG THỨ KHÔNG HAY.
 TRONG KHI QUÝ VỊ LẠI KHÔNG TÌM HIỂU CHÚNG LÊN MẠNG NHƯ THẾ NÀO. THƯỜNG THƯỜNG CÓ THỂ QUEN BIẾT NHỮNG NGƯỜI BẠN TRÊN MẠNG KHÔNG TỐT, CHÚNG LẠI KHÔNG CÓ SỨC PHÁN ĐOÁN, LẠI KHÔNG CÓ LÝ TRÍ VÌ CHÚNG CHƯA TỪNG HỌC KINH ĐIỂN, CHO NÊN BẠN TRÊN MẠNG NÓI VÀI LỜI NGON NGỌT, CÓ THỂ DẪN CHÚNG VÀO TRONG MÊ LẦM ĐÓ.
Đời người rất có thể là “MỘT BƯỚC SA CHÂN, THÀNH THIÊN CỔ HẬN”, khi các em thật sự phạm sai lầm không thể sửa đổi, thì đó là tiếc nuối cả đời của cha mẹ, thế nên không thể không cẩn thận.
Còn có một sinh viên đại học ở Sơn Đông, nửa đêm thường chơi điện tử, đều là chơi trò giết nhau bắn nhau, chơi đến mức thần kinh não bị khác thường, bình thường cũng cảm thấy rất nhiều người đang giết mình. Anh ta liền đem tình trạng đó nói với thầy giáo, thầy giáo nghe xong cảm thấy không ổn, bèn thông báo cha mẹ anh ta. Cha mẹ anh ta đến gấp đón, nhưng chưa kịp đón được thì sinh viên này đã cầm dao chém bị thương rất nhiều người trên đường, trong đó có vài người thiệt mạng.
Quý vị xem, chơi bời sa đọa mất hết chí hướng, sai lầm này sẽ hủy cả cuộc đời.
THẾ NÊN CÁC BẬC PHỤ HUYNH PHẢI ĐỂ “HỌC NGHIỆP” CỦA CÁC EM VÀO QUỸ ĐẠO, CHO NÊN PHẢI ĐỂ CUỘC SỐNG CỦA TRẺ CÓ QUY LUẬT, PHẢI CÓ THÓI QUEN ĐỌC SÁCH CỐ ĐỊNH.
Rất nhiều phụ huynh lại nghĩ “rất khó”, vì hiện nay bọn trẻ ham chơi như vậy. Chúng ta hình như đều nghĩ đến điểm không tốt, nếu nghĩ đến điểm xấu, đương nhiên bọn trẻ sẽ bị chúng ta “TÂM TƯỞNG SỰ THÀNH”.
3/ ĐỀ PHÒNG NHỮNG TÁC ĐỘNG KHÔNG TỐT TỪ TIVI
Tôi hồi tưởng lại tôi với hai người chị, từ nhỏ không xem ti vi, lúc đó ti vi cũng rất dễ, nhưng vì sao chúng tôi không xem ti vi? Cha mẹ tôi chưa từng nói:
– Con không được xem ti vi.
Chỉ cần ăn cơm xong, hai ông bà liền vào phòng xem sách. Lúc đó tôi còn nhỏ, mở phòng cha mẹ thấy cha mẹ đang đọc sách. Tuổi còn nhỏ như vậy, có dám ngồi trước ti vi nghênh ngang xem ti vi hay chăng? Có dám chăng? Không dám! Cho nên rất tự nhiên cả tôi và hai chị, cả ba chúng tôi cùng nhau đi lên lầu học bài. Tôi nhớ khoảng thời gian học cấp hai và cấp ba, mẹ tôi đi lên lầu không phải bảo chúng tôi học bài, mà bảo chúng tôi đi ngủ đừng học nữa, nên thói quen thành tự nhiên.
Thật ra giáo dục lớp nhỏ, không khó khăn như mình thường nghĩ, quan trọng nhất là tự mình làm gương. Cha mẹ đối với học tập thường như vậy thì các con cũng sẽ học theo.
Trích: “CON ĐƯỜNG ĐẠT ĐẾN NHÂN SINH HẠNH PHÚC” – Giảng giải “ĐỆ TỬ QUY” Chủ Giảng: Tiến sỹ Thái Lễ Húc, Tập 9

0 bình luận trong “TRÍCH ĐOẠN 58 CƯ HỮU THƯỜNG NGHIỆP VÔ BIẾN Thường ổn định chớ danh lợi mà đổi nghề

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *